was successfully added to your cart.

เสริมชะตา ชวนมาแก้ชงมะ(เร็ง)

food-cancer

คอลัมน์ Balanced Diet กินดี

เสริมชะตา ชวนมาแก้ชงมะ(เร็ง) โดยตวงทิพย์ พงษ์ประยูร

ใครที่เกิดปีมะทั้งหลายคงมีประสบการณ์เป็นเป้าหมายดวงปีชงกันบ่อยๆ ฟันธง! ยังค่ะ ยังไม่คิดเปลี่ยนใจมาเขียนคอลัมน์โหราศาสตร์ค่ะ แค่เล่าสู่กันฟังถึง “มะ” ที่ชงไปทั่ว ถ้าคุณไม่ระวังตัวอาจชงเข้าได้ จากการสำรวจของสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติพบว่าตลอด 10 ปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2556 โรคที่เป็นสาเหตุอันดับ1 ของการเสียชีวิตในคนไทยเสมอมาคือ มะเร็ง อุต๊ะงั้นต้องมาแก้ชงมะเร็งกันหน่อยค่ะ เพราะมะเร็งป้องกันได้ รักษาหายได้ค่ะ คอนเฟิร์ม!

มะเร็งเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย เพราะเกิดกันในระดับเซลล์เล็กๆที่รวมตัวเป็นอวัยวะของเรา เมื่อร่างกายไม่สามารถควบคุมการเจริญและแบ่งเซลล์ได้ เซลล์จึงเพิ่มจำนวนแบบไม่จำกัดกลายเป็นเนื้องอกและสามารถลุกลามแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆจนเป็นมะเร็งในที่สุด มะเร็งที่พบมากในผู้ชายคือมะเร็งปอด ต่อมลูกหมาก ตับ ลำไส้ใหญ่-ทวารหนัก ในผู้หญิงมักพบมะเร็งเต้านม ปากมดลูก ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เอ…ถ้าชงแล้วทำยังล่ะ?

หากใครไปชงเข้ากับมะเร็งแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือ กำลังใจ คำว่า “จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว” นั้นพิสูจน์แล้วในผู้ป่วยมะเร็งหลายราย การทำสมาธิช่วยยืดชีวิตได้ บางรายอยู่ต่อเป็นสิบปี บ้างหายขาดซะเฉยๆก็มี การบำบัดรักษาต้องทำควบคู่ไปทั้งทางกายและใจ การควบคุมอาหารและวิถีชีวิตเป็นอีกปัจจัยหลักที่จะช่วยให้ผ่านวิกฤตมะเร็งไปได้

 • โปรตีนต้องกิน แต่งดโปรตีนย่อยยากจากสัตว์เนื้อแดงและโปรตีนหมักดอง/ แปรรูปพวก ไส้กรอก แฮม แหนม หมูยอ ไส้กรอกอีสาน ให้กินโปรตีนย่อยง่ายเช่นปลา โยเกิร์ต โปรตีนจากพืชนั้นดี แต่ต้องกินให้หลากหลาย เช่น ถั่วเหลือง เห็ดต่างๆ ธัญพืช แต่มะเร็งเต้านมให้เลี่ยงโปรตีนถั่วเหลือง ซึ่งมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง
 • เลิกคบแอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารหวาน มัน เค็ม จัด ของหวาน น้ำตาล ผงชูรส อาหารรสเค็มรวมทั้งอาหารมันๆ อย่าง เนย เนยเทียม เครื่องใน ของทอด เลือกกินไขมันดี น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว กะทิธัญพืช เป็นต้น
 • เติมใยอาหารพร้อมสารต้านอนุมูลอิสระจากผักผลไม้ (ไม่ใช่น้ำผลไม้) เน้นฟักทอง มะเขือเทศ ฟักข้าว ตำลึงผักโขม บัวบก หญ้านาง มะระขี้นก มะละกอสุก แครอท ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง แอปเปิ้ล สมอไทย มะยม มะนาว และธัญพืชเช่นข้าวกล้อง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน กินสดได้ควรกิน ยิ่งปลอดสารพิษจะดีมากๆ
 • กินครั้งละน้อยๆ บ่อยๆ คุมน้ำหนักตัว ห้ามอดอาหาร เน้นอาหารอ่อน ย่อยง่าย ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องให้เพียงพอ
 • รักษาความสะอาดของร่างกายสม่ำเสมอโดยเฉพาะช่องปากและฟัน

ใครๆก็เสี่ยงที่จะชงกับมะเร็งได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่มีญาติพี่น้องเป็นหรือเสียชีวิตด้วยมะเร็ง ในแต่ละปีประมาณการณ์ว่าจะมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่เพิ่มขึ้นราว 7 ล้านคนทั่วโลก เพราะคนทุกวันนี้ ใช้ชีวิตอยู่กับมลภาวะ สารเคมี สิ่งสังเคราะห์ และใช้ชีวิตที่เร่งรีบเกินเหตุ งั้นมาแก้ชงด้วยอาหารต้านมะเร็งกัน

 • อาหารกากๆ ในที่นี้คืออาหารที่มีกากใยอาหารสูง ผัก ผลไม้ ลูกสำรอง บุก ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และธัญพืชขัดสีน้อย ถั่วต่างๆ อย่างถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง หากเลือกกินแบบออร์แกนิคได้เป็นดีที่สุด
 • อาหารเบต้าแคโรทีนสูง จากผักผลไม้สีเหลืองส้ม ฟักทอง ฟักข้าว มะละกอสุก แตงโม มะม่วงสุก ผักสีเขียวเข้มอย่าง ตำลึง คะน้า บร็อคโคลี ผักโขม กะเพรา
 • อาหารวิตามินซีสูงจากผักผลไม้สด เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง มะขามเทศ สตรอเบอร์รี เสาวรส ส้ม ส้มโอ ลูกพลับ พุทรา ผักตระกูลกะหล่ำ ดอกขี้เหล็ก ผักห้วนและดอก มะรุม พริกหวานยักษ์
 • เครื่องเทศอย่าง กระเทียม หอม ขมิ้น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด อบเชย
 • ปลาทะเลน้ำลึก พวกปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรลหรือปลาทู ปลาคอด ที่มีไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า 3 ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน
 • เลือกวิธีปรุงอาหารแบบยำ ต้ม นึ่ง ตุ๋น จะเลิศมาก เลี่ยงอาหารไหม้เกรียม แอลกอฮอล์ บุหรี่ การอดนอน ความเครียด ที่สำคัญอย่าลืมว่าจิตที่ร้อนรุ่ม ริษยา ไม่รู้จักพอก็ทำดวงตกชงกับมะเร็งได้นะ กินแก้ชงมะเร็งแล้ว ก็หมั่นออกกำลังกาย ขับถ่ายให้เป็นเวลาและให้ได้ทุกวัน หาเวลาหลบมลพิษในเมืองไปสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติบ้าง มองโลกในแง่ดี ยิ้มให้ได้ทุกวัน จะได้ไม่ต้องมะรุมมะตุ้มกลัดกลุ้มไปกับมะเร็ง ขอให้สุขภาพดีแข็งแรงไม่ชงกับมะเร็งและทุกๆโรคจ้า

Leave a Reply