was successfully added to your cart.

ไม่ใช่แค่สารอาหาร ความปลอดภัยก็สำคัญ

9ไม่ใช่แค่สารอาหาร ความปลอดภัยก็สำคัญ

เวลาเราจะเลือกทานหรือดื่มอะไรนั้น มันขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้างคะ พลังงานน้อย ไขมันต่ำ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่เกลือ หรือ โปรตีนสูง ไร้แป้ง นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนประกอบหนึ่งในการตัดสินใจค่ะ เพราะอาหารนั้นไม่ใช่แค่มีหรือไม่มีสารอาหารตามที่เราต้องการ แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่เรามักลืมไป นั่นก็คือ เรื่องความปลอดภัยจากสารเคมีปรุงแต่ง เช่น สารกันเสีย/สารกันบูด สารปรุงแต่งสีแต่งกลิ่น หรือ สารที่ให้ความคงตัวกับอาหาร (stabilizers)  โดยเฉพาะใครที่ทานแต่อาหาร หรือ ดื่มเครื่องดื่ม ที่มา จากแหล่งเดิมซ้ำซ้ำ หากผลิตภัณฑ์นั้นมีสารเหล่านี้ สุดท้ายแล้วมันจะสะสมในร่างกาย และไปส่งผลกระทบกับร่างกายของเราในระยะยาวได้ค่ะ

ขอยกตัวอย่างจากงานวิจัย ที่พบว่า สาร emulsifiers บางชนิด (ในงานวิจัยที่ทดลองกับหนู ใช้สาร carboxymethylcellulose (CMC) หรือ polysorbate-80 (P80) ) อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคอ้วน หรือ โรคทางทางเดินอาหารได้ แต่ก็ไม่ใช่สารemulsifier ทุกชนิดจะเป็นอันตรายทั้งหมดนะคะ สารemulsifersหรือ stabilizers ที่มาจากธรรมชาติและอนุญาตให้ใช้ได้ในอาหาร  ก็มีเช่นกัน เช่น เลซิตินจากไข่แดง หรือถั่วเหลือง น้ำผึ้ง  หรือ จากไขมัน (Monoglyceride, Ester of monoglycerides) หรือสารให้ความคงตัวที่สกัดมากจากสาหร่ายสีน้ำตาล(Alginic acid), Agar agar หรือ Carrageenan

นอกจากนี้ เรื่องวันหมดอายุ รวมถึงความสะอาดในกระบวนการผลิตอาหารนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญค่ะ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน  โดยเฉพาะอากาศที่ร้อนแบบนี้ อาหารจะเกิดการเสียง่าย หากทานเข้าไปอาจส่งผลเสียต่างๆ เช่น อาการท้องเสีย ได้ค่ะ

 

Leave a Reply