was successfully added to your cart.

7 วิธีล้างผักผลไม้ ลดสารตกค้างจากเปลือก

02

ผักผลไม้บางชนิดเรามักจะกินสดๆแบบไม่ผ่านความร้อนจากการปรุงประกอบอาหาร แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือความสะอาดและความปลอดภัยในการกินสด เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ว่าผักผลไม้ที่เราซื้อมาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นมีสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง จากดินหรือปุ๋น หรือได้ผ่านกระบวนการทำความสะอาดมาบ้างหรือยัง ดังนั้น ก่อนนำมากินสดหรือกินทั้งเปลือก ควรทำความสะอาดโดยวิธีดังต่อไปนี้

1. ใช้น้ำล้างไหลผ่านนานประมาณ 2 นาที หากเป็นผักใบ ให้คลี่ใบออกมาล้าง หรือแช่น้ำประมาณ 15 นาที
2. แช่ในน้ำอุ่นผสมผงฟูที่ใช้ทำขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) เพียงเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที
3. แช่ในน้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที
4. แช่ด้วยน้ำด่างทับทิมประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
5. แช่ในน้ำปูนใสประมาณ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
6. แช่ในน้ำเกลือ ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
7. แช่ด้วยน้ำซาวข้าวประมาณ 10 นาที ก่อนล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

Leave a Reply