was successfully added to your cart.

“เบียร์” มีประโยชน์แค่ไหน??

เบียร์

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เรามักจะนึกถึงผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นเราจึงไม่ควรดื่มใช่มั้ยคะ
เบียร์ก็จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นกันค่ะ และมันก็ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพจริงๆหากเราดื่มในปริมาณมาก หากมองในแง่คุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากเบียร์ เรายังพอได้สารอาหารประเภทวิตามินเกลือแร่จากข้าวบาร์เลย์และฮอปบ้าง แต่โดยรวมแล้ว นักโภชนาการแนะนำว่าควรได้รับสารอาหารเหล่านั้นจากอาหารชนิดอื่นมากกว่าหวังผลจากเบียร์ เนื่องจากหากดื่มเบียร์ในปริมาณมากในระยะยาว สิ่งที่จะได้รับหลักๆคือแอลกอฮอล์ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะจะทำให้การทำงานของตับแย่ลงเรื่อยๆ รวมถึงเพิ่มอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ การมีระดับไขมันในเลือดสูง (ไตรกลีเซอไรด์) โรคอ้วนลงพุง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งตับ
อย่างไรก็ตาม ผลจากงานวิจัยพบว่าการดื่มเบียร์อย่างเหมาะสมอาจมีประโยชน์กับร่างกายอยู่บ้าง เช่น อาจช่วยทำให้ศักนภาพการเรียนรู้ดีขึ้นในผู้สูงอายุ ทั้งนี้ งานวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของเบียร์ยังมีไม่มากเท่าผลเสีย ดังนั้น หากไม่จำเป็น ไม่ดื่มจะดีที่สุด หรือดื่มแต่น้อย ดื่มอย่างเหมาะสมดีกว่านะคะ 😉


Ref: Charles W. Bamforth. 2002. Nutritional aspects of beer—a review. Nutrition Research (22). 227–237

 

Leave a Reply