was successfully added to your cart.

สตีเวีย หญ้าหวานสารให้ความหวานจากธรรมชาติ

4care_facebook_stevia_02

รสหวานเป็นรสชาติที่ขาดไม่ได้สำหรับใครหลายๆคน แต่เจ้าความหวาน ทั้งจากน้ำตาลโดยตรง น้ำเชื่อม นมข้นหวานเครื่องดื่มรสหวาน ขนมหวานหรืออาหารคาวนานาชนิดที่เติมน้ำตาล  นี่แหละค่ะ หากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป เบื้องต้นก็จะส่งผลให้อ้วน น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่รู้ตัว และในระยะเวลาหนึ่งร่างกายจะเกิดการสะสมน้ำตาลที่เราทานเข้าไปจนทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อย่างโรคร้ายเรื้อรังตามมาได้ในอนาคต โดยเฉพาะโรคเบาหวาน และตามมาติดๆด้วยภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจ

 

ในปัจจุบันนี้ใครต่อใครจึงต่างหันมาลดละเลิกการบริโภคน้ำตาลลง และเริ่มหาทางเลือกใหม่ที่จะมาทดแทนรสชาติหวานแบบที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และที่สำคัญยิ่งหากเป็นสารที่สกัดมาจากธรรมชาติ ย่อมได้แต้มเหนือกว่าสารที่สังเคราะห์ขึ้นมาแน่ และสารที่เริ่มรู้จักกันแพร่หลายมากขึ้น และมีแนวโน้มในการนำมาใช้เพิ่มมากขึ้น นั่นก็คือ สตีเวีย(Stevia) หรือ หญ้าหวาน นั่นเองค่ะ

 

หญ้าหวานเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศปารากวัย ที่นิยมนำใบของมันมาเคี้ยวเพื่อให้รสชาติหวาน ปัจจุบันมีการนำสารสกัดจากหญ้าหวาน(steviol glycosides)มาใส่ในเครื่องดื่มหลายอย่าง เช่น น้ำอัดลม เป็นต้น

 

หากพูดถึงเรื่องความปลอดภัย มีการยืนยันจากหลายหน่วยงาน อย่าง European Food Safety Authority, the Joint Food and Agriculture Organization และ WHO expert committee ว่าสตีเวียมีความปลอดภัยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ในปริมาณที่รับได้ได้ต่อวัน(Acceptable Daily Intake; ADI) คือ 12 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม (mg/kg body weight/day)

 

อ้างอิง  Today’s Dietitian. March 2017

Leave a Reply