was successfully added to your cart.

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ ไขมันทรานส์ (tran fat)

4care_ไขมันทรานซ์

 
ไขมันทรานส์  เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ส่วนมากเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมกระบวนการผลิตอาหารบางชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารทอด ขนมอบ (เค้ก คุกกี้ บิสกิต พาย) มาการีน รวมทั้ง อาหารฟาสต์ฟู้ด (แฮมเบอร์เกอร์) ผลเสียต่อสุขภาพ : ไขมันอิ่มตัว (Saturated fat) ทั่วไปที่เรารู้จักกัน นั้นเป็นไขมันจากไขมันสัตว์หรืออาหารทอด จะไปเพิ่มไขมันตัวร้าย (LDL cholesterol) ในร่างกาย และควรจำกัดปริมาณการทาน แต่สำหรับไขมันทรานส์นั้น ร้ายกว่านั้นค่ะ เพราะนอกจากจะไปเพิ่มไขมันตัวร้ายแล้ว มันยังส่งผลให้ไขมันตัวดี (HDL cholesterol) ของเราลดน้อยลงไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นไขมันที่เราควรจะหลีกเลี่ยงให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะเป็นอันตรายต่อสมดุลการสร้างไขมันในร่างกาย ซึ่งจะมีผลต่อสุขภาพองค์รวมของเราอย่างเช่น เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ค่ะ
 
Resources: Australia Heart Foundation

Leave a Reply