was successfully added to your cart.

ครีมเทียม อันตรายจริงหรือ?

3

รสชาติหวานมันของกาแฟคงเป็นที่ติดใจของใครหลายๆคน แต่สิ่งที่ทำให้กาแฟมีรสชาติแบบนี้ได้ ส่วนหนึ่งมาจาก “ครีมเทียม” ซึ่งได้มีการแชร์ข้อมูลอย่างมากมายเกี่ยวกับอันตรายของครีมเทียม จริงเท็จแค่ไหน และเพราะเหตุใดเราจึงควรหลีกเลี่ยง วันนี้มีคำตอบมาบอกกันค่ะ

ครีมเทียมถูกคิดค้นมาใช้ทดแทนนมเพื่อใส่ในกาแฟเนื่องจากเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น ผลิตจากน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการแปรรูปให้มีลักษณะเป็นครีม โดยอาจมีการเติมโปรตีนนม น้ำตาล และสารอีมัลซิไฟเออร์เพิ่ม เพื่อช่วยให้ในเรื่องของมีการรวมตัวกันของน้ำกับน้ำมัน และการละลายน้ำออกมาเป็นครีมในกาแฟ
สิ่งที่ทำให้ครีมเทียมเป็นอันตรายกับสุขภาพ เกิดจากการที่น้ำมันพืชเปลี่ยนโครงสร้างระหว่างกระบวนการทำครีมเทียมให้เป็นผง เนื่องจากต้องใช้ความร้อนสูงจนทำให้น้ำมันพืชเปลี่ยนโครงสร้างเป็นไขมันทรานส์ ไขมันชนิดเลวที่เป็นสาเหตุในการเกิดโรคเรื้อรังและร้ายแรงต่างๆได้ ได้แก่ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่ผลิตด้วยกระบวนการที่ทำให้ไม่เกิดไขมันทรานส์เช่นกัน ดังนั้นเราสามารถเลือกซื้อโดยสังเกตจากฉลากอาหารได้ อย่างไรก็ตาม การใส่นมไขมันต่ำแทนครีมเทียมย่อมมีประโยชน์และปลอดภัยมากกว่าค่ะ
ส่วนในเรื่องของคลีนเลเบลนั้น ครีมเทียมไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มอย่างไม่ต้องสงสัยเลยล่ะค่ะ นอกจากชื่อจะเป็นตัวบ่งบอกถึงการสังเคราะห์ขึ้นมาอย่างชัดเจนแล้ว การใช้ความร้อนทำให้เกิดการแปรรูปของน้ำมันพืชจนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ยังเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ครีมเทียมไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผลิตภัณฑ์ฉลากสะอาดนั่นเอง

Leave a Reply