was successfully added to your cart.

ผักผลไม้ไทย : โตดีในฤดูหนาว & กินดีต่อสุขภาพ

11

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวมาซักพักแล้ว เราอาจเริ่มเห็นผักผลไม้ชนิดที่แปลกตาไปบ้างตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งผักผลไม้เหล่านั้นอาจเป็นชนิดที่เจริญเติบโตได้ดีในเฉพาะบางฤดูกาลเท่านั้น ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากแนะนำผักผลไม้ฤดูหนาวที่ดีต่อสุขภาพ และถึงแม้บางชนิดจะพบเห็นได้เกือบตลอดปี แต่การกินในช่วงฤดูกาลของมันย่อมดีต่อสุขภาพมากกว่า ทั้งอร่อยกว่า คุณภาพดีกว่า ราคาถูกกว่า และปลอดภัยมากกว่า ซึ่งฤดูหนาวของประเทศไทยจะสิ้นสุดในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า เราจึงขอนำเสนอผักผลไม้ไทยที่กินดีต่อสุขภาพและโตดีในช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ดังนี้

  • ธันวาคม
    • ผัก – กะหล่ำปลี, ผักชี, พริกยักษ์, กระชาย, ถั่วแขก, มะเขือเปราะ, มะรุม, ดอกแค, มะเขือม่วง, กระเจี๊ยบ, ถั่วลันเตา, ผักกาดขวาปลี
    • ผลไม้ – ลูกหว้า, มะไฟ, แตงโม, ชมพู่, กล้วยหอม
  • มกราคม
    • ผัก – ถั่วแขก, ผักกาดขาว, ต้นกระเทียม, ผักปวยเล้ง, แครอท, มะเขือ, กระเจี๊ยบ, ถั่วลันเตา, ผักกาดขาวปลี, ผักชี, กะหล่ำปลี, ตั้งโอ๋, กะหล่ำดอก, คะน้า, ขึ้นฉ่าย, ผักกาดเขียวปลี, ผักกวางตุ้ง, ดอกแค
    • ผลไม้ – ส้มเกลี้ยง, สับปะรด, ฝรั่ง, ชมพู่, มะตูม, ส้มจุก, แตงโม, ส้มเขียวหวาน(เพชรบูรณ์), กล้วยหอม, ชมพู่มะเหมี่ยว, ชมพู่กระเทย, พุทรา
  • กุมภาพันธ์
    • ผัก – ผักกาดเขียว, ผักขม, หัวผักกาด, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, มะดัน, แตงกวา, พริกยักษ์
    • ผลไม้ – ชมพู่, สับปะรด, แตงโม, กล้วยหอม, ลูกตาลอ่อน, มะตูม

แหล่งอ้างอิง : ปฏิทินผักผลไม้. มูลนิธิใบไม้เขียว.

Leave a Reply