was successfully added to your cart.

สารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ (สมอง) แก่ช้า

5

โดยปกติแล้ว ในร่างกายของเราจะมีการเกิดภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชั่น (Oxidative Stress) ไม่ว่าจะมาจากการที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเองในร่างกาย จากกระบวนการเผาผลาญพลังงาน หรือปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวเร่ง เช่น ควันบุหรี่ มลพิษในอากาศ รวมถึงอาหารปิ้งย่าง ทอดไหม้เกรียม เป็นต้น ภาวะนี้จะเป็นตัวทำให้สมองสร้างสาร (Free radical) ที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์สมอง

สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ในปริมาณที่มากเพียงพอ เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน และสารพฤษเคมีอื่นๆ (เช่น คาโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล) ที่มีหน้าที่จำเพาะต่างกัน จะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากเกิน ที่สมองไม่สามารถจัดการได้เองตามกระบวนการธรรมชาติ

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มักพบมากในผัก ผลไม้ หลากสี และนั่นเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงควรทานพืชผักผลไม้ให้ครบ 5 สี เพราะแต่ละสีจะมีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกัน  ในงานวิจัยพบว่าการทานแบบเมดิเตอร์เรเนียน ที่อุดมไปด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืช แต่มีเนื้อแดงและน้ำตาลน้อย จะสามารถลดความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมได้

 

Reference: Alzheimers society

Leave a Reply