was successfully added to your cart.

อาหารย่อยง่าย สำหรับวันที่ป่วย

20190116_190116_0003

เมื่อร่างกายอ่อนแอจากการไม่สบาย เป็นไข้หวัด หรือจากการเจ็บป่วยต่างๆ ระบบต่างๆในร่างกายของเราจะทำงานได้ช้าลง ไม่เต็มประสิทธิภาพเหมือนเมื่อตอนที่ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี ระบบทางเดินอาหารก็เช่นกัน เราจึงสังเกตเห็นได้ว่า เมื่อเราไม่สบายเรามักจะกินแต่ข้าวต้มหรือโจ๊ก ไม่ใช่แค่เพียงเพราะเราอยากอาหารน้อยลง กินได้น้อยลงเมื่อป่วย แต่เพราะอาหารเหล่านี้ยังเป็นมิตรกับระบบทางเดินอาหารเพราะย่อยง่ายอีกด้วย ซึ่งนอกจากโจ๊กและข้าวต้มแล้ว อาหารเหล่านี้ก็จัดเป็นอาหารอ่อนที่ย่อยง่ายเช่นกัน ได้แก่

  • ข้าวสวยหุงนิ่ม (หุงข้าวโดยใส่น้ำเยอะๆ ให้ข้าวแฉะ สำหรับคนที่กินข้าวต้มหรือโจ๊กเบื่อแล้ว)
  • แกงจืด (ให้ต้มเนื้อสัตว์ให้เปื่อย ใช้ผักกากใยต่ำต้มจนเปื่อย เช่น ผักกาดขาว)
  • เมนูเต้าหู้ต่างๆ
  • ไข่ตุ๋น
  • เนื้อปลานึ่ง ต้ม
  • เมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำต่างๆ

นอกจากนี้ อาหารอ่อนย่อยง่ายควรมีส่วนประกอบของไขมันในปริมาณน้อย ไม่ใช่อาหารประเภทผัด ทอด หรือเนื้อสัตว์ติดมัน แต่ควรเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีน้ำเป็นส่วนประกอบเพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น

Leave a Reply