was successfully added to your cart.

5 อาหารมงคลต้อนรับวันปีใหม่

1

สวัสดีปีใหม่ค่า !! เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่นี้ขอนำเสนออาหารมงคลต้อนรับวันปีใหม่ให้เป็นของขวัญแก่ผู้อ่านทุกท่านนะคะ ซึ่งเมนูอาหารเหล่านี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมเตรียมไปเลี้ยงในงานมงคลต่างๆ โดยจะอ้างอิงจากชื่อเมนูอาหารที่เป็นมงคล หรือจากส่วนประกอบที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหารที่มีความหมายดี มีด้วยกันอยู่ 5 เมนู ดังนี้

  • ลาบ
    เนื่องจากลาบพ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ซึ่งหมายถึงความโชคดี การได้มาโดยไม่ได้คาดคิดมาก่อน มักจะเกื้อหนุนเกี่ยวกับหน้าที่การงานและการเสี่ยงดวงต่างๆ
  • แกงฟักทอง
    มีฟักทองเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งมีความหมายมงคลจากคำว่า “ฟัก” สื่อถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ การทะนุถนอม ฟูมฟักและดูแลเป็นอย่างดี ส่วน “ทอง” สื่อถึงการมีคุณค่า มีมูลค่า
  • ขนมจีน
    เส้นขนมจีนสื่อถึงการมีผู้ใหญ่คอยให้การสนับสนุน ทำให้ก้าวหน้าในอาชีพการงาน ก่อร่างสร้างตัวได้ไว ประสบความสำเร็จต่อเนื่องไม่ขาดตอนเหมือนเส้นขนมจีน
  • ผัดหมี่
    เพราะสีแดงของผัดหมี่แสดงถึงความสุขสมหวังในความรัก ทำให้รักกันยาวนาน รวมทั้งยังสื่อถึงการมีอายุยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ และถั่วงอกในผัดหมี่ยังสื่อถึงการเจริญงอกงามของชีวิต ทั้งหน้าที่การงานและความรัก
  • ต้มจืด
    เพราะซดน้ำต้มจืดแล้วคล่องคอ ต้มจืดจึงสื่อถึงความคล่องแคล่วว่องไว ชีวิตราบรื่น หากใส่วุ้นเส้นและสาหร่ายไปด้วยจะสื่อถึงการมีชีวิตยืนยาว และมีความมั่งคั่งร่ำรวย

แหล่งอ้างอิง : ความหมายของอาหารมงคล 5 อย่าง. https://th.openrice.com/th/bangkok

Leave a Reply