was successfully added to your cart.

ปลากะพงย่างผงกะหรี่ : เมนูสำหรับผู้ต้องการลดน้ำหนัก

เมนูผู้ป่วย 4 (1)

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

ปลากะพงหั่นชิ้นใหญ่                             2              ชิ้น

ผงกะหรี่                                                  ½             ช้อนชา

เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช                             ¼             ถ้วยตวง

น้ำมันรำข้าว                                            2              ช้อนชา (1ช้อนชาสำหรับย่างปลา อีก 1ช้อนชาสำหรับผัดผัก)

หอมใหญ่หั่นเส้น                                    ¼            หัว

แครอทหั่นเส้น                                       ¼             หัว

ถั่วแขกหั่นแฉลบ                                    3              ฝัก

กะหล่ำปลีหั่นฝอย                                 1 ½         ถ้วยตวง

พริกหวานสีเขียว สีแดง หั่นเส้นตามชอบ

กระเทียมสับ                                          ½            ช้อนชา

น้ำเปล่า                                                  1              ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น                                           1/8          ช้อนชา

ซีอิ๊วญี่ปุ่น                                               ¼            ช้อนชา

มิริน                                                        1              ช้อนชา

น้ำมันงา                                                 ½            ช้อนชา

มะนาวหั่นซีกสำหรับปรุงรส

 

วิธีการทำ

  1. 1. คนผสมผงกะหรี่กับกะทิธัญพืชจนเข้ากันในชาม หมักปลาไว้ในตู้เย็น 15-20 นาที
  2. 2. ตั้งกระทะย่าง ทาน้ำมันเล็กน้อย ย่างปลาจนสุกด้วยไฟอ่อน พักไว้
  3. 3. ตั้งกระทะบนไฟค่อยข้างแรง ใส่น้ำมันรำข้าว ผัดกระเทียมจนหอม เติมหอมใหญ่และแครอท ใส่น้ำเปล่า ผัดสักครู่
  4. 4. เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น พริกไทยดำ แล้วจึงเติมผักที่เหลือทั้งหมดลงผัดจนสุก ใส่มิริน น้ำมันงา ปิดไฟทันที
  5. 5. จัดเสิร์ฟปลากระพงย่างพร้อมผัดผักรวม ถ้าชอบอาจบีบมะนาวเพิ่มรสชาติให้ปลาย่าง

 

 

Grilled Snapper with Curry serve with Japanese Style Mix vegetables

Ingredients (For 2 Persons)

Cut snapper fillet                                             2              Piece

Curry Powder                                                   ½             teaspoon

TASTIFIT Coconut Cream Alternative       ¼            cup

Rice bran oil                                                      2              teaspoons (1 for grilling fish and the other for stir fry vegetables)

¼ onion, cut into strips

¼ carrot, cut into strips

Sliced green beans                                          3

Chopped cabbage                                           1 ½         cup

 

Green or red sweet pepper, cut vertically into strips

Minced garlic                                      ½             teaspoon

Water                                                   1             tablespoon

Pepper                                                 1/8          teaspoon

Soy Sauce                                            ¼             teaspoon

Mirin                                                     1              teaspoon

Sesame Oil                                          ½             teaspoon

Lemon

 

Methods

Mix curry powder and TASTIFIT coconut cream alternative together and ferment snapper fillet in it by keeping in a fridge around 15-20 minutes.

Thinly spread rice bran oil on the pan and grill the snapper with low heat until done. Rest on plate.

Turn the heat up and put more rice bran oil. Stir-fry garlic, onion, carrot. Add water and stir for a while.

Add soy source, pepper and vegetables in and stir-fry until cooked. Add mirin and sesame oil then turn off the heat immediately.

Put the grilled snapper on a plate and serve with stir-fried vegetables. Squeeze lemon on top if you like.

 

ขอขอบคุณผู้พัฒนาสูตร: รศ. ชวลิต รัตนกุล อดีตอาจารย์พิเศษ หน่วยไต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

บริษัท ฟอร์แคร์ จำกัด ขอแสดงความเสียใจและขอยอมรับความผิดพลาดในการนำเสนอชื่อผู้พัฒนาสูตรในคอลัมน์สูตรอาหารต้านโรค ของนิตยสารเดอะ ดิสทริค ฉบับที่ 24 ประจําเดือนธันวาคม 2561 – มีนาคม 2562  ทั้งนี้ได้มีการใช้ชื่อ อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช ซึ่งไม่ได้เป็นผู้พัฒนาสูตรเมนูปลากะพงย่างผงกะหรี่ ตามที่ได้ตีพิมพ์ไปแล้ว  ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการแก้ไขชื่อผู้พัฒนาสูตรอาหารให้ถูกต้องคือ  รศ. เชาวลิต รัตนกุล ในนิตยสารเดอะดิทริค ฉบับที่ 25 นี้ ท้ายนี้ทางบริษัทฯ ใคร่กราบขออภัย อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช เป็นอย่างสูงในความผิดพลาดที่เกิดขึ้นดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วย

 

 

Leave a Reply