was successfully added to your cart.

หน้าร้อน กินอย่างไรไม่ให้ท้องเสีย

NC-15MAR19-03
อากาศร้อนแบบนี้ จะทานอะไรก็ต้องระวัง! เมื่ออุณหภูมิแวดล้อมสูงขึ้น โอกาสที่อาหารจะเน่าเสียนั้นก็มีมากขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดท้องเสีย ท้องร่วง ดังนั้นควรระมัดระวัง รีบตัดไฟตั้งแต่ต้นลมตามด้านล่างนี้ดีกว่าค่ะ!
 
1) ถ้าทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกร้านอาหารที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ
 
2) รับประทานอาหารปรุงสุก ไม่ตั้งอาหารหลังปรุงสุกทิ้งไว้เกิน 2 ชั่วโมง
 
3) หากต้องการเก็บอาหารไว้ทานในมื้อถัดไป ให้ห่ออาหารด้วยพลาสติกก่อนนำใส่เข้าตู้เย็นภายใน 2 ชั่วโมงหลังปรุงสุก และอุ่นร้อนก่อนรับประทานในมื้อถัดไป โดยไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 2-3 วัน
 
4) เมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ให้นึกถึงแนวคิด “กินร้อน ช้อนกลาง” โดยการกินอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันโรคติดต่อผ่านทางน้ำลายหรือ ผ่านทางอาหารเป็นสื่อ ได้แก่ คอตีบ วัณโรค โปลิโอ คางทูม ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ ไวรัสตับอักเสบชนิดบี และ ไข้หวัดใหญ่
 
แหล่งอ้างอิง : กองสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, ศูนย์ควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาล คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

Leave a Reply