เมนูสวยปิ๊ง หลังคลอด

พิมพ์ PDF

สุภาพสตรีหลังคลอด ที่อยากจะสวยปิ๊งหลังคลอด แต่น้ำหนักไม่ยอมลดลงไปง่ายๆ ต้องรีบอ่านบรรทัดต่อจากนี้โดยด่วน!
 
      การลดน้ำหนักนั้นอยู่ที่ความมุ่งมั่นและความตั้งใจ หลักการสำคัญๆ ของการลดน้ำหนักสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรอยู่ คือการเน้นอาหาร high protein & low fat เพื่อช่วยสร้างน้ำนม ถ้าได้รับโปรตีนน้อย จะทำให้คุณแม่มีน้ำนมน้อยและด้อยคุณภาพ 
สารอาหารที่ต้องได้รับทุกๆ วัน
• โปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง คนปกติควรได้รับโปรตีนวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนหญิงให้นมบุตรควรได้รับวันละ 1 - 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่และวิตามินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำนมที่ต้องได้รับเพิ่มขึ้น

• แคลเซียม ช่วยสร้างน้ำนม ปกติแล้วร่างกายของคนทั่วไป ต้องการแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม หญิงที่ให้นมบุตรอยู่ต้องการเพิ่มอีก 400 มิลลิกรัมต่อวัน แคลเซียมมีมากในนมทุกชนิด ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานได้ทั้งกระดูก ถั่วเมล็ดแห้ง และงาดำ• ไอโอดีน ช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งของน้ำนม และเป็นเกลือแร่สำคัญของน้ำนม ถ้ามีน้อยจะมีผลต่อสติปัญญาของทารก ไอโอดีนมีมากในอาหารทะเลทุกชนิด  

• เหล็ก คุณแม่หลังคลอดควรได้รับเหล็กเพิ่มเพื่อทดแทนเลือดที่สูญเสียไป มิฉะนั้นอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจาง ส่งผลต่อคุณภาพของน้ำนมด้วย เหล็กมีมากในตับ เนื้อแดง ไข่ ผักใบเขียว พืชประเภทถั่วผลไม้แห้ง เช่น ลูกพรุน ลูกเกด  

• วิตามินเอ เป็นส่วนประกอบสำคัญของนม ในแต่ละวันควรได้รับวิตามินเอวันละ 6000 หน่วยสากล มีมากในผักสีเหลือง ผักสีเขียว และผลไม้ วิตามินดี ใช้สร้างน้ำนม ควรได้รับวันละ 400 หน่วยสากล วิตามินดีหาง่ายในแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า  

• วิตามินบี 1 เป็นส่วนประกอบสำคัญของนม หากขาดจะทำให้ทารกเป็นโรคเหน็บชา หากรักษาไม่ทันอาจตายได้ วิตามินบี 1 มีมากในข้าวซ้อมมือ ถั่วเมล็ดแห้ง  • วิตามินบี 2 เป็นส่วนประกอบสำคัญของนม ควรได้รับวันละ 100 มิลลิกรัมต่อวัน วิตามินบี 2 มีมากในน้ำนม ผักใบเขียว เนยแข็ง  

• วิตามินซี ช่วยสร้างน้ำนม ควรได้รับวันละ 60 มิลลิกรัม มีมากในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม ฝรั่ง สับปะรด แอ๊ปเปิ้ล

ข้อสำคัญ ควรเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยให้มากขึ้น ได้แก่ ผักต่างๆ ควรรับประทานเพิ่มขึ้นทุกมื้อ เพราะนอกจากจะมีวิตามินที่ มีความสำคัญในการสร้างน้ำนมแล้ว ยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันไม่ให้ไขมันดูดซึมเข้าร่างกายได้อย่างเต็มที่ และสารอาหารที่ไม่จำเป็นต้องได้รับเพิ่มขึ้น คือ ไขมัน ส่วนคาร์โบไฮเดรตควรเลือกรับประทานเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน ได้แก่ ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท หรือธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย
เมนูอาหาร สำหรับสุภาพสตรีหลังคลอดแต่ยังให้นมบุตรอยู่
(พลังงานอาหารที่ได้รับ 1,600 กิโลแคลอรีต่อวัน)
 

ขอขอบคุณที่มาดีๆ จาก : http://kbeautifullife.com/health_wellness
ภาพประกอบ : อินเตอร์เนต