คำถาม

4 CARE

กะทิธัญพืช

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช คืออะไร?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช คือผลิตภัณฑ์ที่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนกะทิจากมะพร้าว ทำจากธัญพืช ชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำมันรำข้าว และโปรตีนจากถั่วเหลือง

ทำไมเราจึงต้องหลีกเลี่ยงกะทิจากมะพร้าว?

เนื่องจากกะทิจากมะพร้าว มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูงมาก (ประมาณ 90-95%) การบริโภคไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่มาก จะส่งผลทำให้ระดับโคเลสเตอรอลสูงขึ้น และทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจและเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้

กรดไขมันชนิดทรานส์คืออะไร?

กรดไขมันชนิดทรานส์ (Trans fatty acid, TFA) เป็นกรดไขมันที่พบมากใน ไขมันพืชที่เดิมเป็นของเหลวแล้วผ่านกระบวนการทางเคมี ที่เรียกว่า ไฮโดรจิเนชั่น (Hydrogenation) หรือคือการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุลของไขมัน ทำให้เปลี่ยนสภาพจากของเหลว มาเป็นของแข็ง จากกระบวนการนี้นั้นจะทำให้โครงสร้างของกรดไขมันเป็นไป เป็นกรดไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า การบริโภคไขมันชนิดทรานส์นี้มีผลทำให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น มากกว่าการบริโภคไขมันอิ่มตัวเสียอีก กรดไขมันชนิดทรานส์ ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับคนไทย แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกานั้น ถือเป็นเรื่องที่ศึกษา และเป็นที่รู้จักกันมาไม่ต่ำกว่า 5 ปีมาแล้ว ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย)ในสหรัฐอเมริกา ได้กำหนดให้ผู้ผลิตอาหารต้องระบุปริมาณกรดไขมันชนิดทรานส์ไว้ที่ฉลากด้วย

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีลักษณะอย่างไร สามารถใช้แทนกะทิจากมะพร้าวได้เลยหรือไม่?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีลักษณะเป็นครีมสีขาวข้น มีกลิ่นหอมเหมือนกันกับกะทิจากมะพร้าว แต่มีความเข้มข้นมากกว่า ก่อนใช้จึงแนะนำให้ผสมน้ำก่อน ในอัตราส่วน 1:1 เทียบเท่าหัวกะทิ หรือ 1:2 เทียบเท่าหางกะทิ

ฟอร์แคร์ แตกมันเหมือนกะทิหรือเปล่า?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช เป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงมักไม่แตกมันลอย เมื่อเคี่ยว หากต้องการความมันลอยหน้าแกงกะทิ แนะนำให้ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืช ก่อนแล้วจึงค่อยเติมฟอร์แคร์

ทำไมกะทิธัญพืชมีสีขาว ใส่สีหรือเปล่า?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช ไม่มีส่วนผสมของสี แป้ง หรือวัตถุกันเสียใดๆ แต่การที่มีสีขาวนั้น ส่วนหนึ่งเนื่องจากในกะทิธัญพืช มีส่วนผสมของโปรตีนจากถั่วเหลือง และจากนั้นผ่านกระบวนการที่เรียกว่า โฮโมจิไนเซชั่น (Homogenization) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้กันทั่วไป ในการผลิตนมสด ทำให้ไขมันมีขนาดที่เล็กลงและสามารถรวมตัวอยู่กับน้ำได้ จึงไม่แยกชั้นเป็นน้ำมันออกมาให้เห็น ทั้งนี้ด้วยขนาดของไขมันที่เล็กลงนี้ จึงสะท้องแสงและทำให้ตาของเราเห็นเป็นสีขาว (เช่นเดียวกันกับการที่เรา ตีน้ำที่มีผงซักฟอกให้เป็นฟอง ฟองนั้นคืออากาศขนาดเล็กๆ ซึ่งสะท้อนแสงทำให้ตาเราเห็นเป็นสีขาว)

การใช้กะทิธัญพืชในการปรุงอาหารดีกว่าการใช้น่ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนยอย่างไร?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีความหอมเหมือนกะทิจากมะพร้าว และให้ความข้นมัน จึงทำให้อาหารที่ใช้ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีความหอม และมัน เหมือนกับการใช้กะทิจากมะพร้าวมากกว่าการใช้น้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย (ทั้งนี้อาหารที่ใช้นมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย จะมีลักษณะใสๆ เหลวๆ ไม่อร่อย อีกทั้งยังต้องใช้ในปริมาณที่มากอีกด้วย)

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช ยังมีปริมาณไขมัน มากกว่าน้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย แล้วจะดีต่อสุขภาพได้อย่างไร?

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีปริมาณไขมันที่สูงกว่าน้ำนมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนยจริง แต่เวลาที่ใช้จะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่ามาก เพราะใช้แทนหัวกะทิเท่านั้น สามารถเติมน้ำได้มาก จึงทำให้ปริมาณไขมัน (หรือไตรกลีเซอไรด์) ที่มีอยู่ในอาหารใกล้เคียงกันกับการใช้นมถั่วเหลือง หรือนมพร่องมันเนย และน้อยลงกว่ากะทิจากมะพร้าวมาก นอกจากนี้ถึงแม้ว่าฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช จะยังคงมีปริมาณไขมันอยู่บ้าง แต่ไขมันต่างๆที่มีอยู่นั้นจัดเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าร่างกายคนเรายังคงต้องการไขมันเพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และไขมันช่วยทำให้ร่างกายเราสามารถดูดซึม วิตามิน เอ ดี อี เค ได้ อีกทั้งยังจำเป็นต่อการสร้างสารต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

ฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช ถ้าใช้ไม่หมดจำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือไม่ แล้วจะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ จะจับตัวเป็นก้อนหรือไม่?

สำหรับแบบขวดพาสเจอร์ไรซ์ 450 มิลลิลิตร จำเป็นต้องเก็บแช่เย็น 2-4 C ตลอดเวลา และเมื่อเปิดใช้แล้วใช้ไม่หมด ให้เก็บเข้าตู้เย็นทันที แนะนำให้ใช้ให้หมดภายใน 7 วัน สำหรับแบบกล่อง UHT 200 มิลลิลิตร ก่อนใช้สามารถเก็บรักษาได้ที่อุณภูมิห้อง หากเมื่อเปิดใช้และยังใช้ไม่หมด ควรเก็บเข้าตู้เย็นทันที สามารถเก็บไว้ใช้ได้อีก 10 วัน

ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ จะจับตัวเป็นก้อนหรือไม?

เนื่องจากฟอร์แคร์ กะทิธัญพืช มีปริมาณของไขมันอิ่มตัวต่ำ จึงสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้โดยไม่จับตัวเป็นก้อน หรือ เป็นไข