was successfully added to your cart.

ทานเค็มแบบไหนบ้างเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคไต!

เป็นที่รู้กันดีว่าบ้านเรานั้นมีเครื่องปรุงรสมากมายไว้ปรุงรสชาติอาหารให้อร่อยมากขึ้น หนึ่งในเครื่องปรุงที่จะขาดไม่ได้คือกลุ่มเพิ่มรสเค็มอย่างน้ำปลาและซีอิ๊วขาวอย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าสิ่งที่จะช่วยให้อาหารมีรสเค็มคือเกลือปรุงอาหาร หรือซอสปรุงรสเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วยังรวมถึงอาหารแปรรูปต่างๆ และอาหารหมักดองด้วย เพราะอาหารเหล่านั้นมีส่วนประกอบของโซเดียมในปริมาณสูง หากเราทานมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตได้ในอนาคต
แล้วเหตุใดการทานเค็มจึงเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านี้ได้? นั่นเป็นเพราะว่าการทานเค็มเท่ากับการรับโซเดียมที่มีอยู่ในอาหารเข้าไปร่ายกายของเรา โซเดียมที่เข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะทำหน้าที่ดึงน้ำเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาสมดุลเกลือแร่ในร่างกาย แต่หากมีโซเดียมในกระแสเลือดปริมาณมากเกินไป ร่างกายก็จะดึงน้ำเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้นตามปริมาณโซเดียมที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดภาวะคั่งของน้ำ และสูบฉีดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้ความดันเลือดสูงขึ้น และจากการที่ความดันเลือดสูงนี้เอง ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เพื่อเพิ่มการกรองน้ำและโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกายไตจึงเสื่อมเร็วขึ้นและเกิดโรคไตในที่สุด
การทานอาหารเค็ม น่ากลัวกว่าที่คิด อย่าลืมหันมาดูแลตัวเอง เลือกทานอาหารที่ดี ลดเค็มวันละนิดเพื่อสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคกันนะคะ
แหล่งอ้างอิง : http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/old/index.php/knowforhealth-20140818-6/

Leave a Reply