was successfully added to your cart.

โรคหัดระบาด มันคืออะไร? ป้องกันได้อย่างไร?

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องของโรคหัดระบาดในจังหวัดชายแดนภาคใต้จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ดังนั้นวันนี้จึงอยากมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโรคหัดให้ทราบเพื่อที่จะได้รู้ทันและเตรียมรับมือของโรคติดต่อชนิดนี้กันค่ะ

โรคหัด เป็นหนึ่งในโรคที่มาพร้อมกับฤดูหนาว เกิดจากเชื้อไวรัสรูบิโอลา (rubeola virus)จัดอยู่ในกลุ่มของโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ที่สามารถแพร่เชื้อและติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางอากาศหรือการสัมผัสน้ำมูกหรือน้ำลายจากผู้ติดเชื้อโดยตรง ทำให้ป่วยเป็นไข้สูง น้ำมูกไหล จาม เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ตาแดง อาจมีน้ำตาคลอ มีจุดๆสีเทาในปาก มีผื่นหรือตุ่มนูนสีแดงขึ้นเริ่มจากบริเวณไรผม ในบางรายอาจมีอาการท้องเดินร่วมด้วย พบได้บ่อยในเด็กที่อายุระหว่าง 2-14 ปี อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคประเทศไทย รายงานว่าในช่วงครึ่งปีแรกนี้ กลุ่มอายุที่พบการติดเชื้อมากที่สุดอยู่ในช่วง 15-24 ปี โดยกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับการติดเชื้อได้แก่ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดตั้งแต่เด็ก

การติดเชื้อส่วนใหญ่จะอยู่ที่ระหว่าง 7-10 วัน โดยจะทำการรักษาตามอาการเหมือนป่วยเป็นโรคไข้หวัดทั่วไป ผู้ติดเชื้อสามารถดูแลตัวเองให้อาการทุเลาลงได้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 6-8แก้วต่อวัน พักผ่อนมากๆ เช็ดตัวลดไข้ ทานยาลดไข้ เป็นต้น ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะสามารถหายเป็นปกติได้ แต่ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นในระหว่างการติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดอาการรุนแรงอื่นๆจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิตได้ เช่น ภาวะสมองอักเสบจากเชื้อไวรัสเยื่อหุ้มสมองอักเสบอาการชักจากไข้โรคปอดบวม และตับอักเสบเป็นต้น ดังนั้นหากอาการไม่ทุเลาลงและมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

การป้องกันการติดโรคหัดที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด ซึ่งโดยปกติวัคซีนนี้เป็นวัคซีนตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องฉีดให้เด็กทุกคนที่อายุระหว่าง 9 ถึง 12 เดือนและฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่อเด็กอายุ 4-6 ปีอยู่แล้ว แต่หากไม่แน่ใจว่าได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วหรือไม่ สามารถขอรับการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้ที่สถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลทั่วไป

แหล่งอ้างอิง
สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย (http://www.pidst.or.th/A287.html)
สสส. (
http://www.thaihealth.or.th/Content/40387-เตือนโรคหัดระบาด%20.html)

Leave a Reply